1.Chuẩn bị ao nuôi

Ao có diện tích từ 1.000 - 3.000 m², được lót bạc hoặc bê tông hóa, có lắp đặt hệ thống xi-phông đáy. Do nuôi vụ thu đông chủ yếu trong nhà bạt kín gió, cần phải tăng cường hơn hệ thống sục khí đáy và quạt nước để bảo đảm hàm lượng oxy đầy đủ.

Các công trình phụ trợ cho ao nuôi như ao chứa, ao xử lý...đều phải đạt tiêu chuẩn theo quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, công nghệ BioFloc...Bên cạnh đó, người nuôi tôm phải có nhiều kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng và trình độ quản lý tốt mới có được hiệu quả như mong muốn.

2. Con giống và thức ăn

Thời gian thả giống từ tháng 8 - 10 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 - 11 dương lịch nhằm thu hoạch trước tết để bán được giá cao.

Mật độ giống thả phụ thuộc vào điều kiện ao nuôi, trang thiết bị phụ trợ, đặc biệt là kinh nghiệm và kỹ thuật của người nuôi, mật độ thường dao động từ 150 - 250 con/m² , tôm giống được mua tại cơ sở được phép sản xuất theo quy định của ngành thủy sản, khỏe mạnh, cỡ tối thiểu P12 trở lên, được cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch và được xét nghiệm âm tính với các bệnh trong danh mục các bệnh bắt buộc do cơ quan chuyên môn cấp.

Thức ăn tôm thẻ chân trắng được mua có nguồn gốc rõ ràng, yêu cầu tỷ lệ đạm 32 - 38%. lipit 4 - 6%, độ ẩm < 11%, bảo đảm chất lượng theo quy định, tiêu chuẩn thức ăn thủy sản. Ngoài ra, bổ sung khoáng, vitamin C, E, dầu mực.

3. Quản lý môi trường ao nuôi và phòng bệnh

Dùng chế phẩm sinh học để phòng bệnh.

Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra, tránh trường hợp rách bạt khi gió to. Một yếu tố quan trọng khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt là cần chuẩn bị nhiều thiết bị quạt nước và thời gian chạy quạt phải đảm bảo cung cấp đủ oxy trong quá trình nuôi. Trong trường hợp cần thiết có thể dùng oxy già (H₂O₂) hòa tan tạt đều xuống ao.